HLV của Thạch Kim Tuấn xin lỗi vì học trò trượt vàng ASIAD

Tối 20/8, lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn giành tấm HCB đầu tiên cho Việt Nam ở ASIAD 2018 sau khi thua trong cuộc đua với đương kim vô địch Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên).
Thạch Kim Tuấn bỏ lỡ HCV ASIAD vì không vững tâm lý Có nhiều cơ hội đoạt tấm huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam tại ASIAD 18 tuy nhiên Thạch Kim Tuấn để vuột mất cơ hội tại những lần đẩy tạ cuối cùng.

Bốn năm trước, Thạch Kim Tuấn cũng giành HCB ASIAD nhưng đạt thành tích tổng trọng tới 294 kg, hơn lần này đến 14 kg. Cùng giành HCB nhưng cả hai thầy trò đều không vui khi không thể có cuộc bám đuổi quyết liệt với cựu vô địch thế giới và Olympic Om Yun Chol.

HLV Huỳnh Hữu Chí đầy vẻ tiếc nuối: “Khi thấy mức đăng ký cử đẩy khởi điểm khá thấp của Om Yun Chol, tôi đã hy vọng nếu Tuấn làm tốt nhất để lật đổ đối thủ. Tuấn đã có cơ hội nhưng không tận dụng thành công khi cử giật hỏng ở lần đầu”.

HLV cua Thach Kim Tuan xin loi vi hoc tro truot vang ASIAD hinh anh 1
Thạch Kim Tuấn thất vọng khi không vượt qua Om Yun Chol.

HLV Hữu Chí cũng cho biết sở dĩ Tuấn không làm được tốt nhất là do sai kỹ thuật khi nâng tạ hơi xa. “Tôi rất buồn và xin lỗi vì Thạch Kim Tuấn không làm được điều mà nhiều người hâm mộ kỳ vọng là vượt qua Om Yun Chol để giành HCV về cho Đoàn Thể thao Việt Nam. Tôi cũng rất tiếc vì Tuấn không tận dụng được cơ hội cuối này để đánh bại Om Yun Chol vì sau giải này, hạng cân 56 kg sẽ bị hủy bỏ, chỉ còn hạng thấp nhất là 61 kg”.

Bản thân Thạch Kim Tuấn cho biết mình chuẩn bị rất kỹ về chuyên môn, tâm lý ở ASIAD lần này và cố gắng thể hiện hết khả năng, nhưng vẫn không đủ để vượt qua đối thủ quá mạnh. Kim Tuấn cho rằng việc khởi động chưa tốt dẫn đến bản thân chưa đủ hưng phấn khi bước lên thi đấu cũng là nguyên nhân khiến anh không thể giành HCV.

HLV cua Thach Kim Tuan xin loi vi hoc tro truot vang ASIAD hinh anh 2
Thạch Kim Tuấn cho rằng việc khởi động không tốt dẫn đến anh không đủ hưng phấn trong thi đấu.

Ở hạng cân 56 kg môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đạt mức cử giật 128 kg, vượt 1 kg so với Om Yun Chol. Tuy nhiên, đến nội dung cử đẩy, anh chỉ đạt 152 kg, trong khi đối thủ vượt qua mức 160 kg. Om Yun Chol sau đó nâng mức tạ cử đẩy lên 172 kg để phá kỷ lục thế giới nhưng không thành công. Chung cuộc, VĐV người Triều Tiên giành HCV với 287 kg, còn Kim Tuấn đạt 280 kg và đứng thứ nhì.

Lãnh đạo đội cử tạ Đỗ Đình Kháng cho rằng Tuấn phải đối đầu với VĐV quá khác thường, một quái kiệt hiếm có của làng cử tạ thế giới nên việc giành HCB cũng là thành tích chấp nhận được. Ông Kháng cũng cho biết Kim Tuấn đã bị chấn thương trong quá trình chuẩn bị và chỉ 2 tuần trước khi thi đấu ban lãnh đạo đội mới dám chắc là Tuấn có thể đạt được 100% phong độ.

Ở hạng cân này, Trần Lê Quốc Toàn chỉ đạt mức 171 kg và đứng thứ tư chung cuộc. Tại hạng 48 kg nữ, Vương Thị Huyền đạt 181 kg, cũng đứng thứ tư. Người giành HCV hạng cân nhẹ nhất của nữ là Ri Song-gum (CHDCND Triều Tiên) với mức 199 kg.

N.T

Ảnh: Minh Chiến

Bình luận

Xem thêm

Mới nhất