Trọng tài có nặng tay với Colombia khi không cần hỗ trợ VAR?

Vừa cho Nhật Bản hưởng phạt đền, vừa rút thẻ đỏ đuổi hậu vệ Carlos Sanchez, trọng tài người Slovenia không cần hỗ trợ VAR để giải quyết tình huống xoay đổi cục diện của Colombia.

Nhật Bản đã tạo nên cơn địa chấn khi đánh bại Colombia 2-1. Bước ngoặt của trận đấu diễn ra ngay ở phút thứ 4. Trọng tài chính dứt khoát rút thẻ đỏ đuổi một hậu vệ Colombia và cho Nhật hưởng quả phạt đền.

Hậu vệ Carlos Sanchez để tay chạm bóng khi trái bóng đang hướng về khung thành đội nhà ngay trong vòng cấm địa. Trọng tài Damir Skomina không ngần ngại đưa ra quyết định mà không cần xem băng quay chậm.

Highlights Colombia 1-2 Nhật Bản: Địa chấn tại Mordovia Nhật Bản tận dụng triệt để lợi thế hơn người để đánh bại đại diện Nam Mỹ Colombia ở lượt trận đầu tiên bảng H World Cup 2018.

Tiền đạo kỳ cựu Shinji Kagawa thực hiện thành công quả 11m, còn Nhật Bản chơi hơn người trong gần 90 phút thi đấu chính thức. Quyết định thổi phạt đền không cần bàn cãi nhưng còn thẻ đỏ có nặng tay?

“Dùng tay chơi bóng có 3 mức độ. Nếu dùng tay chơi bóng không thì sẽ không bị phạt thẻ vàng. Nhưng nếu ngăn cản bóng đến đối phương hoặc ngăn cản đối phương kiểm soát bóng thì sẽ bị phạt thẻ vàng", cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng giải thích.

"Nặng hơn, dùng tay ngăn cản một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ rệt thì sẽ lãnh thẻ đỏ. Còn một trường hợp khác bị thẻ vàng là tìm cách ghi bàn bằng tay”, ông Đinh Văn Dũng cho biết.

Trong tai co nang tay voi Colombia khi khong can ho tro VAR? hinh anh 1
Trọng tài Damir Skomina đã có những quyết định dứt khoát và chính xác. Ảnh: FIFA.

Theo nhận định của trọng tài Dũng, đây là tình huống quá rõ ràng và trọng tài chính có thể không cần hỗ trợ từ VAR và xem lại băng quay chậm trên tivi được đặt ngay tại sân.

Ông nói thêm: “Chúng ta không thể lý luận rằng trọng tài nên xem xét khả năng thủ môn có thể cản phá đường bóng hướng về khung thành (nếu hậu vệ không cố tình dùng tay cản bóng) để đưa ra quyết định phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ”.

Ở tình huống trong trận đấu giữa Nhật Bản và Colombia, trọng tài người Slovenia đã xử lý chính xác. Chỉ chơi với 10 người nhưng Colombia vẫn có bàn thắng gỡ hòa 1-1 nhờ công của Quintero ở phút 39.

Trong tai co nang tay voi Colombia khi khong can ho tro VAR? hinh anh 2
Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng (thứ 2, từ trái qua). Ảnh: NVCC.

Tuy nhiên, những sự thay đổi chiến thuật sau giờ nghỉ giải lao đã giúp Nhật Bản tận dụng ưu thế hơn người và Yuya Osako ấn định chiến thắng 2-1 cho đại diện châu Á bằng cú đánh đầu hiểm hóc.

Trận đấu kết thúc mà trọng tài không phải dừng trận đấu để nhờ VAR hỗ trợ. Trọng tài Damir Skomina đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cầu thủ Colombia không thể than phiền điều gì.

Quang Thịnh

Bình luận

Xem thêm

Mới nhất